Tuesday, November 26, 2013

Analytics for small business

Đây là bài blog ngắn, mô tả về các tiềm năng & ứng dụng lĩnh vực phân tích dữ liệu dạng stream (từ vài KB logs đến vài TB logs ) cho  small business ở Vietnam.
Sau khi làm slide và present ở Barcamp Saigon, mình có nhận vài feedback quan tâm (hỏi làm quen có, offer công việc fulltime cũng có, dự án freelance cũng có,…). http://nguyentantrieu.info/blog/data-analytics-for-mobile-app-developement/
Điều này cho thấy những tiềm năng: về mặt ứng dụng, nhận thức về lợi ích thật của việc biến những data logs vô dụng thành 1 sản phẩm có ích. Nó có ích trên nhiều điểm:
  • thấy được xu hướng và feedback xung quanh sản phẩm bạn bán cho khách hàng ( 1 sự kết hợp giữa team technical , business và operation )
  • xác định được khách hàng tiềm năng (có khả năng bán được hàng cao ROI - Return on Investment) (CRM 1 cách thông minh)
  • liên kết các dữ liệu từ nhiều nguồn, => đưa ra quyết định xác với thực tế hơn, khả năng thành công cao hơn (report được nhiều KPI )
  • thấy được các rủi ro  tiềm ẩn , fraud detection (monitor các giao dịch e-commerce bất thường, gian lận trong Games , ...)
  • targeting các chiến dịch marketing, nghiên cứu thị trường ở mức độ lớn
Trong giới hạn của 1 bài viết, mình chỉ trình bày gắn gọn, yếu tố cần quan tâm nhất là tính real-time , triển khai không quá phức tạp, không tốn quá nhiều chi phí (tận dụng open source projects & tools).
Các công ty/cửa hàng mình đã làm / biết đang có nhu cầu lớn về lĩnh vực này:
1) PhongCachMobile  (Mobile Data Analytics trên 1 app shop cài sẵnhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.mc2ads.browser4x ). Đây là 1 project freelance ý tưởng lúc tham gia hackathon ideas http://nguyentantrieu.info/blog/from-hackathon-idea-to-new-smart-store-on-smartphone/
phongcachadmin
2) TheGioiDiDong.com (???  chưa biết rõ nhưng có hỏi lúc present ở Barcamp Saigon 2013)
ý tưởng từ 1 bài viết ở nytimes Attention, Shoppers: Store Is Tracking Your Cell
Like dozens of other brick-and-mortar retailers, Nordstrom wanted to learn more about its customers — how many came through the doors, how many were repeat visitors — the kind of information that e-commerce sites like Amazon have in spades. So last fall the company started testing new technology that allowed it to track customers’ movements by following the Wi-Fi signals from their smartphones.
Dủng Stream computing (xe, mật độ giao thông, dữ liệu từ các cảm biến, …) +  Analytics =automatic real-time traffic monitoring (giảm tối thiếu thời gian lúc có 1 vụ kẹt xe và hiển thị trên biển thông báo ?)
Chưa biết ở FIS họ implement như thế nào, đi google được vài thông tin có ích
4) GNT Vietnam (Game Analytic, Game Recommendation Engine, In-App Automation marketing )
Đây là 1 cty tham vọng, với những ý tưởng dùng phân tích học (Analytics) để cạnh tranh thông minh hơn trong 1 thị trường khó tính Mobile Game ở Nhật và toàn cầu.
Google 1 tí có cái slide hay:
Những cuốn sách hay để tham khảo
_si_fill_300_40103
How does predicting human behavior combat risk, fortify healthcare, toughen crime fighting, and boost sales?